Rượu vang đỏ nhâm nhi giữa trời đông

Mọi ưu phiền như vơi bớt trong lòng

Đưa mắt về nơi xa tận hư không

Rượu ấm ran xóa cái lạnh cô phòng

Từ thuở xa xưa, cũng chẳng rõ tự khi nào, rượu là người bạn tâm giao của những kẻ cô đơn. Về lâu sau, rượu còn được dùng trong lễ tiệc, cả khi vui, khi buồn và khi không buồn không vui. Và một trong những loại rượu được gọi tên nhiều nhất đó là dòng vang đỏ. Vang đỏ ra đời đầu tiên từ phương Tây tại các nước phía Tây châu Âu. Du nhập vào Việt Nam và được không ít người say mê và yêu thích. Vậy có những lý do gì mà rượu vang đỏ rượu được mệnh danh là dòng rượu bán chạy nhất thế giới? Chọn rượu vang đỏ như thế nào là phù hợp. Hãy theo dõi bài viết này, F.Wine sẽ mang đến anh/chị những cái nhìn độc đáo và chân thực nhất về dòng vang gây nhớ nhung này.

rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được chia thành những hương vị nào?

Có rất nhiều cách phân loại rượu vang đỏ hiện nay trên thế giới. Và cách phân loại theo hương vị là được phổ biến hơn cả.

  • Vang đỏ vị chát nhẹ nhàng.

Đây có lẽ là dòng vang phù hợp với những ai vừa bắt đầu tìm hiểu về vang. Hay những ai thích thưởng thức vang sau những ngày làm việc căng thẳng. Một chút vị ấm nóng và chát nhẹ ở đầu môi sẽ giúp anh/chị thư giãn và thanh thoát tâm hồn. Và một giống nho không thể không nhắc đến cho loại vang chát nhẹ này là Pinot Noir. Đây được xem là giống nho cao quý có lịch sử lâu đời tại vùng Gọi là giống nho cao quý bởi đây là giống nho có lịch sử lâu đời ở vùng Burgundy. 

  • Vang đỏ vị đậm vừa, chát mượt

Yêu thích loại vang đỏ này, anh/chị hãy thưởng thức những chai vang làm từ giống nho Merlot.

  • Vang đỏ chát đậm, vị mạnh mẽ

Một số giống nho tiêu biểu cho dòng vang đỏ đậm đà, mạnh mẽ này phải kể đến như: Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Nebbiolo, các dòng vang Amarone delle Valpolicella,…

  • Vang đỏ đậm đà mà ngọt ngào

 Nam Ý có lẽ là khu vực nổi danh nhất về những dòng vang đỏ ngọt đầm đà, quyến rũ. 

  • Vang đỏ nhiều hương gỗ sồi

Hương thanh cao từ gỗ sồi thì phải kể ngay đến dòng vang đỏ của đất nước Tây Ban Nha.

Có thể anh/chị quan tâm: Ly rượu vang và câu chuyện “đúng rượu, đúng ly, đúng thời điểm”

Quy trình làm rượu vang đỏ công phu ít người biết.

Bước 1: Trồng và thu hoạch nho.

Để tạo được những chai vang thơm ngon tuyệt hảo từ cả hương, vị và cả dư vị. Người làm vang cần chọn những quả nho đủ chín và đủ điều kiện cần thiết. Và đa phần các xưởng làm vang đều có vườn nho cho riêng mình. Vì bởi lẽ nho có ngon thì rượu mới hảo. Các nghệ nhân làm rượu phải chọn hái nho vào đúng thời điểm nhất định. Phải dựa theo thời tiết, nhiệt độ thích hợp để hái nhằm giữ cho nho cân bằng lượng đường và axit. 

Nho làm vang có thể thu hoạch bằng tay hoặc các loại máy chuyên dụng. Tuy nhiên, những dòng vang cao cấp thì người ta thường thu hoạch từng trái bằng tay. Nhằm tránh nho bị trầy vỏ hay dập nát sẽ ảnh hưởng ít nhiều hương vị và màu sắc vang.

Bước 2: Phân loại và sơ chế nho để làm rượu vang đỏ. 

Sau khi thu hoạch nho cần được đưa ngay về nhà máy để bảo quản và sơ chế. Tại đây người ta sẽ phân loại nho theo từng giống. Tiếp đó tiến hành loại bỏ cuống để đảm bảo chất lượng và hương vị rượu vang.

Bước 3: Nghiền ép quả nho.

Đây là công đoạn quyết định hương vị và màu sắc của rượu vang. Để tạo ra dòng vang đỏ, nho sẽ được nghiền nát và kỹ lưỡng cả vỏ lẫn hạt. Nhằm giúp các sắc tố đỏ trong vỏ và hạt hòa quyện vào từng giọt rượu.

Bước 4: Ngâm rượu vang đỏ với vỏ nho trước khi lên men. 

Có thể nói đây là công đoạn quan trọng để quyết định màu sắc của rượu. Sau khi nghiền nát nho với vỏ và hạt tạo ra nước nho. Người ta đem nước nho đó ngâm với vỏ nho từ 5 ngày đến vài tuần tùy vào loại vang. Mục đích là để các sắc tố đỏ trong vỏ nho hòa đều vào nước ép ấy. Ngâm càng lâu rượu sẽ có màu càng sậm và hương vị cũng độc đáo khác nhau. 

Bước 5: Ủ rượu vang đỏ.

Rượu sau khi ngâm với vỏ nho sẽ được cho vào thùng thép không gỉ để lên men. Quá trình này phải được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ phù hợp và phải kiểm soát nghiêm ngặt. Vì quá trình lên men là quá trình lượng đường tự nhiên trong nho chuyển thành cồn. Mà quá trình này sẽ sinh ra nhiệt, mà nhiệt cao sẽ làm hỏng nấm men. Tùy vào loại rượu vang đỏ mà quá trình này có thể được kéo dài khi đường chuyển hoàn toàn thành cồn hoặc giữ lại một phần ít đường.

Bước 6: Loại bỏ cặn rượu.

Sau khi hoàn tất quá trình ủ rượu vang đỏ. Người ta tiến đến bước loại bỏ chất cặn bã để rượu trong và hương vị đặc sắc hơn. Để loại bỏ cặn, rượu cần được chuyển sang thùng mới. Có thể là thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ, tùy theo dòng vang.

Bước 7: Đợi thời điểm rượu chín mùi và đóng chai.

Sau khi đổi sang thùng ủ mơi, rượu vang đỏ có thể được ủ thêm một thời gian nữa. Việc tiếp tục ủ thêm sẽ giúp giảm độ gắt trong rượu. Cũng như giúp hương vị trở nên mềm mại, cuốn hút và trầm ấm chút hương gỗ sồi. Quá trình này thường diễn ra trong vài tháng hoặc có khi đến tận vài năm. Thông thường rượu vang trẻ được ủ vài tháng đến một năm. Rượu vang già như chính cái tên, được ủ thêm từ vài năm, thậm chí vài chục năm.

Bước 8: Cho rượu vang đỏ “ngủ giấc vàng” dưới hầm rượu.

Thông thường bước này chỉ diễn ra ở những loại vang cao cấp, quý hiếm. Còn lại đa phần sản phẩm vang sẽ được đóng chai và thương mại hóa, xuất khẩu ngay. Với những dòng cao cấp, sau khi ủ thêm trong thùng gỗ sồi. Các chai vang sẽ được giữ ổn định khoảng vài tháng đến một năm ở hầm rượu. Như thế sẽ giúp vang đậm đà và say mê hơn.

Lời kết

F.Wine vừa chia sẻ đến anh/chị những thông tin thú vị nhất về dòng rượu vang đỏ. Hy vọng mang lại cho anh/chị cái nhìn chân thực và rõ nét nhất. Cũng như giúp anh/chị tìm được chai vang và địa chỉ bán vang chính hãng, chất lượng.

Xem thêm: Đánh giá rượu vang Passion – Dòng vang Chile nhẹ nhàng lôi cuốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *