Tìm hiểu về rượu vang Pháp
Có thể nói rượu vang Pháp là loại rượu phổ biến nhất hiện nay, luôn có vai trò và vị trí dẫn đầu về cả số lượng lẫn chất lượng trên thị trường rượu vang hiện nay. Rượu vang Pháp là biểu tượng đẹp của thế giới suốt hàng ngàn năm qua. Suốt quá trình hình thành và phát triển, rượu vang Pháp đã làm nên nền văn minh khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Nước Pháp có nhiều vùng làm rượu và mỗi vùng lại có những đặc trưng riêng không giống nhau. Hãy cùng F.WINE tìm hiểu về rượu vang Pháp qua một số đặc trưng cơ bản để cùng hiểu rõ hơn về thức uống tinh hoa này.
Tìm hiểu vài nét về lịch sử rượu vang Pháp
Nguồn gốc của rượu vang Pháp chính là từ miền Nam của nước Pháp. Từ thế kỷ thứ 6 TCN trong thời kỳ Hi Lạp chiếm đóng, rượu vang Pháp đã bắt đầu xuất hiện. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille – thuộc địa của người La Mã. Trong suốt thời kỳ Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công gìn giữ các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Ở thời kỳ đó, các nhà thờ thiên chúa giáo sở hữu những ruộng nho lớn; rượu của họ luôn được xem là rượu cao cấp. Về sau, diện tích trồng nho được mở rộng thêm nhờ vào giới quý tộc; sản lượng nho cũng tăng lên đáng kể.
Từ năm 1985, rượu vang Pháp chủ yếu phục vụ cho nhu cầu nội địa. Với sự phát triển của ngành đường sắt và đường bộ; rượu vang Pháp đã được xuất khẩu đi khắp các quốc gia trên thế giới. Cho dù có thêm sự xuất hiện của các loại vang mới như Ý, Úc, Tây Ban Nha; rượu vang Pháp vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường và được nhiều khách hàng lựa chọn. Đối với nhiều người hiện nay, rượu vang Pháp chính là biểu tượng của sự quý tộc, đẳng cấp.
Một số dòng rượu vang Pháp phổ biến hiện nay
Tìm hiểu về rượu vang Pháp chúng ta không thể bỏ lỡ việc tìm hiểu các dòng rượu vang. Rượu vang Pháp được nhiều khách hàng biết đến và được xếp vào loại thượng hạng bởi ở Pháp có đến 12 vùng trồng nho và sản xuất rượu vang. Rượu vang Pháp được đặt tên theo từng vùng chứ không phải theo tên của giống nho. Dưới đây là các loại rượu vang Pháp phổ biến được ưa chuộng.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ là một trong các loại rượu vang Pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Theo tìm hiểu của chúng tôi về rượu vang Pháp, đây là loại được làm từ giống nho đỏ hoặc đen. Màu của rượu vang đỏ sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho là chính; chứ không phụ thuộc vào nước ép nho. Rượu vang đỏ phải ngâm, ủ lâu hơn so với các loại rượu vang khác. Khi ngâm vỏ nho vào trong nước ép nho sẽ vừa lấy được màu; vừa để vỏ nho tiết ra chất Tannin – chất làm cho rượu vang đỏ ngày đa dạng và phong phú hơn rượu vang trắng.
Rượu vang đỏ có nhiều mùi vị khác nhau như: mùi dâu tây, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi cam thảo, mùi coca,..
Rượu vang trắng
Đây là loại rượu vang Pháp được ưa chuộng phổ biến thứ hai sau rượu vang đỏ. Rượu vang trắng được làm từ nhiều giống nho trắng khác nhau. Tuy nhiên, 1 số loại cũng được làm từ nho đỏ. Màu của rượu vang trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Do đó, theo tìm hiểu về rượu vang Pháp thì rượu vang trắng chỉ là tên gọi. Màu sắc thực sự của rượu không hoàn toàn là màu trắng. Đó có thể là màu vàng hay màu vàng rơm. Loại rượu này có nhiều mùi vị khác nhau như mùi táo, mùi nho, chanh, dứa, mùi thảo dược… Tùy thuộc vào từng vùng sản xuất thì rượu vang trắng sẽ có mùi vị riêng.
Rượu vang hồng
Rượu vang hồng theo tìm hiểu của chúng tôi thì đây chính là loại rượu vang Pháp dành cho phái đẹp. Rất khó có thể định nghĩa một cách chính xác về màu của loại rượu này. Chúng có thể là màu hồng nhạt, đỏ nhạt, màu cam hay màu be.. Màu sắc từ rượu vang hồng phụ thuộc vào phenolic- một loại chất có trong vỏ nho và được sinh ra trong thời gian tiếp xúc giữa vỏ nho và nước nho.
Rượu vang champange và vang sủi tăm
Theo tìm hiểu về rượu vang Pháp của chúng tôi thì Champagne chính là vang sủi tăm; chúng được làm từ giống nho tồng ở vùng Champagne của Pháp. Rượu Champagne có nhiều loại gồm Champagne có niên hiệu và không niên hiệu, Champagne hồng. Loại rượu Champagne có niên hiệu chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu.
Tìm hiểu về phân loại rượu vang Pháp
Để phân loại về rượu vang Pháp, nước Pháp sử dụng hệ thống Appellation để chỉ định nơi xuất xứ; phân ra 4 cấp độ chất lượng như sau:
- Vin de Table (rượu vang thông thường): không chỉ định xuất xứ.
- Vin de Pays (rượu vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ
- Vin Délimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao), thường viết tắt là VDQS
- Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: rượu vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.
Tuy không phải là nơi đầu tiên làm ra rượu vang nhưng rượu vang Pháp vẫn được biết đến là cái nôi của ngành rượu vang. Rượu vang Pháp đã và đang không ngừng phát triển và đi lên mạnh mẽ. Rượu vang Pháp ngày càng được khách hàng trên thế giới ưa chuộng; đặc biệt là dòng rượu đến từ vùng Bordeaux và Bourgogne (Burgundy).
Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu giá rượu vang Pháp bao nhiêu thì nên thưởng thức
Nếu bạn đang tìm địa chỉ để mua rượu vang Pháp chất lượng; hãy liên hệ ngay F.WINE để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Tham khảo ngay giá rượu vang pháp nhập khẩu tại đây.
F.Wine – Rượu vang nhập khẩu tại Bình Dương
- Địa chỉ: Số 24E Đường D2, KDC The Seasons, Khu phố Đông Nhì, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An, Bình Dương.
- Email: fnb.wine@gmail.com
- Điện thoại: 0937 1200 39
- Facebook: F.Wine – Rượu vang nhập khẩu tại Bình Dương