Cách dùng rượu vang với thức ăn hoàn hảo như một chuyên gia sành vang thực thụ là điều anh/chị mong muốn? Vậy đây chính xác là bài viết dành riêng cho anh/chị trong con đường chinh phục vang!
“Đêm ơi đã ngủ chưa, ngồi đây uống với tôi vài ly”, vài ly vang cho xua tan cái cô quạnh trời đêm. Hay nhâm nhi chút vang vào một buổi tiệc nhẹ, những buổi sáng se se lạnh,… Không biết tự khi nào vang được xem như người bạn của bao thế hệ, nhất là những người trẻ thời nay. Nhưng dùng rượu vang thôi thì sẽ có chút nhàm chán, phối thêm chút thức ăn sẽ ra sao? Hãy theo dõi bài viết này, F.Wine sẽ mang đến anh/chị bí kíp dùng rượu vang với thức ăn như một chuyên gia.
Tìm hiểu cách kết hợp thức ăn với rượu vang đỏ như một chuyên gia thực thụ.
Có rất nhiều cách phân loại rượu vang đỏ, thông dụng nhất là chia thành vang nhẹ và vang nặng. Và mỗi loại rượu vang sẽ trở nên hoàn hảo với những món ăn riêng. Mà sau đây là bí kíp F.Wine thu thập được và mang đến cho anh/chị:
- Với rượu vang đỏ nhẹ: Vang đỏ nhẹ có hàm lượng cồn thấp, axit và tinnin cũng ở mức tương đối. Vang đỏ nhẹ thường có hương vị trái cây nhiệt đới như mâm xôi, mận đỏ, dâu tây, táo,… Bởi tính chất này nên vang đỏ nhẹ kết hợp với các món sau sẽ trở thành tinh túy: Các món chiên xào, các món cay từ phương Đông, các các loại thịt gia cầm, thịt lợn,…
- Với rượu vang đỏ đậm: Trái ngược với vang đỏ nhẹ, vang đỏ nặng đậm vị chát của tannin, ca nồng của cồn. Nên nó được xem là cặp bài trùng của các món quay hay nước, đặc biệt là các loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt cừu,… Đây còn là “bạn hữu” của những món Âu như pizza trắng, bánh táo, các món ăn truyền thống của Pháp,…
Rượu vang trắng sẽ hoàn hảo hơn nếu kết hợp những món ăn nào?
Trái ngược với rượu vang đỏ, rượu vang trắng được lên lên men từ phần thịt của nho, không chứa vỏ và hạt. Chính điều này mà lượng cồn và axit trong vang trắng cũng đậm hơn, hương vị cay và chua hơn. Vang trắng cũng được chia thành 2 loại vang trắng nhẹ và vang trắng đậm.
Có thể nói “chân ái” của vang trắng nhẹ là các món hải sản như: Ghẹ, cua biển, cá đuối, mực hấp,… Hay các món hấp và luộc từ cá và gà,… Một số món từ rau như: Rau luộc, các loại củ nướng, gỏi, salad cũng sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức cùng vang trắng.
Rượu trắng đậm thì sẽ có hàm lượng cồn cao hơn. Tạo nên vị hảo hạng khi thưởng thức cùng các món kem béo như: Bánh gato, súp kem, pasta sốt kem, các món ăn Pháp kèm nước sốt béo, mì Ý,… Hay các món thịt gia cầm như: Gà, vịt, chim, gà lôi,… Đây là cách dùng rượu vang với thức ăn tuyệt vời mà anh/chị nên thử.
Có thể anh/chị quan tâm: Ly rượu vang và câu chuyện “đúng rượu, đúng ly, đúng thời điểm”
Cách dùng rượu vang với thức ăn tuyệt hảo khi thưởng thức vang hồng.
Vang hồng được xem là tinh túy, kết tinh một các mượt mà, uyển chuyển của vang đỏ và trắng. Vang hồng có hương vị mềm mại, nhẹ nhàng nhưng cũng gây lưu luyến cực mạnh.
Anh/chị nên thử thưởng thức vang hồng với những món ăn không ngấy mỡ, ít gia vị. Những món không nên bỏ qua khi nhâm nhi vang hồng êm ái phải kể như: Các món salad rau củ, các loại trái cây có vị chua thanh,… Hợp cả những món thịt, gia cầm, hải sản ít gia vị, các loại pizza,…
Tuy nhiên, anh/chị nên tránh các món đậm gia vị hay các món chứa nhiều dầu mỡ. Vì các món như vậy sẽ phá vỡ kết cấu và hương vị của rượu vang hồng.
Cách dùng rượu vang với thức ăn đối với vang sủi.
Với vang sủi, anh/chị có thể kết món ăn có vị tương đồng vang để tạo sự hòa quyện. Hoặc táo bạo dùng thức ăn có vị tương phản để có trải nghiệm mới lạ, độc đáo. Dưới đây là những bí kíp phối thức ăn với từng loại vang sủi:
Cách kết hợp thức ăn với rượu vang sủi đậm độc đáo.
Vang sủi đậm là dòng vang có nồng độ cồn, hàm lượng chất tạo vị chát (tannin) và độ axit cao.
Sẽ là hoàn hảo nếu thưởng thức cùng các loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt cừu,… hay các món ăn đậm gia vị như cà ri, các món sốt,… Bật mí thêm, rượu vang sủi còn có công dụng giúp thịt mềm và ngọt hơn.
Cách dùng rượu vang với thức ăn đối với vang sủi thường.
Với cái tên đã nói lên tính chất của rượu, vang sủi thường là vang có độ cồn vừa phải. Tuy nhiên rượu vang sủi thường chứa khá nhiều axit nên rượu có vị hơi chua nhẹ.
Và cũng nhờ nhiều axit mà rượu phá vỡ mạnh các phân tử chất béo. Từ đó giúp cân bằng các món chứa nhiều chất béo, giúp dậy mùi vị hơn. Một số món ăn kết hợp tạo nên sự hoàn hảo như: Hàu, cá ngừ, thịt gia cầm món nhiều chất béo, món hấp,…
Dùng thức ăn đối với vang sủi nhẹ một cách tinh tế nhất.
Vang sủi nhẹ là loại vang ít cồn, cả lượng axit và tannin đều ở mức trung bình. Điểm đặc biệt nhất của vang sủi nhẹ là chứa hương vị thơm ngọt ngào của trái cây.
Đây là loại vang khá thích hợp ở những bữa tiệc nhẹ hay những người mới tìm hiểu vang. cách dùng rượu vang với thức ăn ngon nhất là các món ăn nhẹ và ít dầu mỡ. Phù hợp nhất là các món khai vị, trái cây hay các loại bánh ngọt,…
Lời kết
F.Wine vừa chia sẻ đến anh/chị cách dùng rượu vang với thức ăn như một chuyên gia. Hy vọng giúp anh/chị có thêm những thông tin thú vị về cách phối thức ăn. Giúp tăng khẩu vị rượu và tạo những khoảnh khắc tuyệt vời nhất!
Nếu anh/chị có nhu cầu tìm mua một chai vang chính hãng, chất lượng với giá ưa đãi. Hãy để F.Wine đồng hành tư vấn và cung cấp đến anh/chị chai vang ưng ý nhất.
Xem thêm: Rượu vang đỏ có những hương vị tuyệt hảo nào mà bao người “săn đón”?