Rượu vang nào ngon nhất là điều không ít anh/chị quan tâm khi bắt đầu đem lòng say mê các dòng “rượu quý tộc”. Bài viết này sẽ giúp anh/chị tìm được chai vang ngon nhất cho chính mình!

rượu vang nào ngon nhất

Rượu vang là một dòng thức uống cao quý mang đến cho người thưởng thức những cảm xúc thăng hoa. Người ta tìm đến vang khi ưu sầu, khi đón nhận tin vui, hay chỉ đơn giản là nếm chút vị chát thư giãn,… Vang từ lâu đã lấn vào tâm trí hơn một nửa thế giới và bất hữu trong lòng vạn người. Vậy vang nào là loại ngon nhất? Thật ra, ngon là một định nghĩa muôn màu muôn vẻ trong thế giới rượu vang. Bởi lẽ mỗi dòng vang đều có một hương vị riêng như con người mỗi người một cá tính. Thay vì tìm dòng vang ngon nhất, F.Wine sẽ chia sẻ nhằm giúp anh/chị tìm được chai vang “ngon” nhất trong tim mình.

Phân loại nồng độ cồn có góp phần quyết định rượu vang nào ngon nhất?

Phân loại nồng độ cồn trong rượu vang.

Đa phần mọi người thường nghĩ rằng nồng độ cồn càng cao thì càng ngon và chất lượng hơn. Có thật sự độ cồn sẽ quyết định hương vị và độ ngon của rượu vang không? Cồn hay trong hóa học còn có thuật ngữ Ethanol. Đây là một thành phần thiết yếu góp phần cấu tạo nên rượu vang. Để có được câu trả lời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phân loại nồng độ cồn phổ biến. 

Phân loại nồng độ cồn trong rượu vang.
Phân loại nồng độ cồn trong rượu vang.
  • Rượu vang có nồng độ cồn thấp: Dưới 10.5% vol.
  • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp: Từ 10.5%-11.5% vol.
  • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp: Trên 11.5% đến dưới 13.5% vol.
  • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao: Từ 13.5% đến 14% vol.
  • Rượu vang có nồng độ cồn cao: Trên 14% vol.

Nồng độ cồn có quyết định rượu vang nào ngon nhất?

Có lẽ đây là thắc mắc của không ít người khi bắt đầu tìm hiểu về các loại rượu vang ngon. Tuy nhiên để gọi là một chai vang ngon, phải phân tích nhiều yếu tố hơn. Vì có thể nói rượu vang ngon là sự hòa quyện êm ái của nhiều nhân tố. Nên có thể kết luận rằng nồng độ cồn cao hay thấp không quyết định hoàn toàn hương vị và sự thơm ngon của rượu.

Có thể anh/chị quan tâm: Làm đẹp bằng rượu vang – Bí ẩn ma thuật làm đẹp ít người biết

Yếu tố nào quyết định độ cồn trong từng chai vang?

Như phần trên, nồng độ cồn không quyết định hoàn toàn chất lượng rượu. Tuy nhiên độ cồn có ảnh hưởng khá lớn đến hương vị và độ chát, đắng, cay của rượu. Nồng độ cồn sẽ khác nhau tùy vào từng dòng và các thương hiệu vang khác nhau. Yếu tố làm nên sự khác biệt về nồng độ cồn là lượng đường tự nhiên còn lại trong chai vang. 

rượu vang nào ngon nhất
Yếu tố nào quyết định độ cồn trong từng chai vang?

Một bí mật thú vị là nho càng ngọt sẽ có nồng độ cồn càng cao khi cho lên men toàn phần. Và trong quá trình lên men có những dòng sẽ lên men hoàn toàn. Cũng có những dòng vang nhẹ, vang ngọt sẽ được giữ lại một ít lượng đường. Thông thường những vùng có khí hậu chan hòa, nắng ấm nhiều nho sẽ ngọt. Điều đó đồng nghĩa vang thường có nồng độ cao hơn những vùng có khí hậu lạnh.

Một số đặc điểm quyết định một chai rượu vang ngon.

Độ ngọt của rượu vang.

Anh/chị vẫn đang tìm dòng rượu vang nào ngon nhất cho chính khẩu vị mình. Vậy đừng quên tìm hiểu độ ngọt của các dòng vang. Hiện trên thế giới có rất nhiều phân loại độ ngọt của rượu vang. Phổ biến nhất thường ghi trên nhãn hiệu là ngọt, ngọt vừa, khô (nghĩa là không ngọt). 

rượu vang Pháp nhập khẩu năm 1982

Trong quá trình ủ nước nho thành rượu vang, đường nho sẽ lên men tạo nên cồn trong vang. Độ ngọt sẽ được quyết định ở bước này. Với những dòng vang không ngọt sẽ được lên men hoàn toàn. Tùy vào thời điểm dừng quá trình lên men sẽ quyết định độ ngọt của rượu vang. 

Độ cồn trong rượu vang.

Cũng như độ ngọt, độ cồn của vang được quyết định bởi quá trình lên men. Ngoài ra, độ ngọt tự nhiên của của các quả nho cũng quyết định nồng độ cồn. Tỷ lên cồn càng cao thì rượu sẽ càng chát và cay hơn. Khi uống sẽ có cảm giác ấm nóng ở cổ họng và cay nhẹ ở môi hơn. 

Đa phần các dòng vang trên thị trường có nồng độ cồn từ 11-13%. Cũng có một số dưới 11 và trên 13% tùy vào loại và dòng vang, cũng như thương hiệu vang. 

Nếu anh/chị thích những dòng vang đậm và thích cảm giác như “đốt” nóng ở cổ họng. Những chai vang nồng độ cao là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả. Nếu mới bắt đầu thưởng thức vang, anh/chị nên thử những dòng có nồng độ thấp đến trung bình thấp,…

Độ chua của rượu vang. 

Độ chua được tạo bởi lượng axit có trong mỗi chai vang. Những dòng rượu vang có độ axit cao thường chua và ấm hơn. Dòng vang có nồng độ axit thấp sẽ ít chua, và có vị tròn trịn, mịn màng hơn.

Tannin

Tannin là hợp chất phenolic có trong vỏ nho được sản sinh trong quá trình ép nghiền nát và ủ nho. Ngày nay, người ta còn thêm hợp chất này vào trong quá trình ủ nhằm tăng vị đắng cho vang. Tannin thường có nhiều ở những dòng vang hiếm, cao cấp, ít được dùng ở những bữa tiệc nhẹ. Đa phần tannin được yêu thích bởi những người sành và các tín đồ lâu năm của vang. Tuy nhiên, tannin càng cao còn có xu hướng gây khô miệng sau khi uống. 

Độ đậm của rượu vang.

Độ đậm của rượu vang sẽ tạo nên dư vị đậm hay nhẹ nhàng sau khi thưởng thức vang. Độ đậm của rượu vang đa phần được quyết định bởi dòng rượu. Thông thường các dòng vang đỏ sẽ có vị đậm đà và đầy đăn hơn các dòng vang trắng, vang sủi,… Khí hậu nơi trồng nho cũng góp phần quyết định độ đậm từng giọt vang. Tùy vào khẩu vị, câu trả lời cho câu hỏi: “Rượu vang nào ngon nhất” sẽ khác nhau.

Lời kết

F.Wine vừa chia sẻ đến anh/chị bài viết – Hóa thân “chuyên gia” để tìm hiểu loại rượu vang nào ngon nhất. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức mới mẻ và thú vị về dòng rượu này. Cũng như giúp tìm được chai vang “chân ái” của đời mình.

Nếu anh/chị có nhu cầu tìm mua một chai vang chính hãng, chất lượng với giá ưa đãi. Hãy để F.Wine đồng hành tư vấn và cung cấp đến anh/chị chai vang ưng ý nhất.

Xem thêm: Rượu vang đỏ có những hương vị tuyệt hảo nào mà bao người “săn đón”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *