Tại sao phải biết cách kết hợp rượu vang và món ăn?

Khi bạn biết về những cách cơ bản kết hợp rượu vang cùng các món ăn, thì bạn hoàn toàn có thể tự tin trong việc lựa chọn 1 chai rượu vang đúng đắn hoặc chọn 1 món ăn phù hợp để kết hợp cùng nhau trong các bữa ăn. Sự kết hợp này chính là để tạo ra sự cân bằng giữa hương vị của món ăn và “tính cách” của chai rượu mà bạn uống.

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về rượu vang thì những mẹo sau đây có thể sẽ giúp bạn. Lưu ý đây là mẹo cơ bản để các bạn tham khảo, khi bạn đã thử nhiều loại rượu vang hơn và thử nhiều cách kết hợp thì bạn hoàn toàn có thể phá cách theo ý bạn muốn.

1. Rượu vang đỏ kết hợp cùng thịt đỏ (Red wine vs red meat):
Đây là mẹo đơn giản mà bạn nên ghi nhớ, lý do tại sao rượu vang đỏ thường được kết hợp tuyệt vời cùng với thịt đỏ như bít tết (beefsteaks) là vì Tannin (độ chát) chỉ có trong vang đỏ có thể làm mềm các protein trong thịt và giúp tăng vị béo của món ăn.

2.  Rượu vang trắng kết hợp cùng với các loại thịt trắng (White wine vs light meat)
Vang trắng thường được kết hợp cùng với cá bởi vì độ axit trong rượu vang trắng giúp tăng vị tươi ngon của cá. Giống như là cách mà bạn vắt chanh lên hải sản để tăng vị giác cho món ăn, rượu vang trắng cũng có thể làm được điều đó vì axit trong rượu.

3. Vang ngọt kết hợp cùng các món ngọt (Sweet wine/ Dessert wine vs sweet food)
Vang ngọt là gì? Rượu vang ngọt là những loại vang có tính Tannin (chát) thấp, hàm lượng đường cao hơn và nồng độ cồn thường sẽ thấp hơn các loại vang khác. Vang ngọt rất phù hợp với phụ nữ và bạn có thể thưởng thức cùng các loại bánh trái có vị ngọt hoặc chua.


Nói chung, để kết hợp rượu vang cùng món ăn thì sẽ có 2 phương pháp chính như sau:

1. Kết hợp dựa trên sự tương đồng (Congruent Pairings) của ẩm thực và rượu vang.
Đối với cách kết hợp này, chúng ta sẽ lựa chọn những món ăn và rượu vang có cùng tính chất hoặc hương vị. Có thể là vang ngọt uống với các loại bánh/trái cây ngọt hoặc chocolate, vang đỏ từ nho Cabernet Sauvignon có tannin thường có tannin (độ chát) cao uống cùng với bít-tết (beefsteak), mì ý ( spaghetti) hoặc maccaronies sốt kem sẽ kết hợp tuyệt vời cùng với vang trắng Chardonnay.

2. Kết hợp dựa trên sự bổ sung cho nhau (Complementary Pairings) của ẩm thực và rượu vang.
Có thể hiểu đơn giản sự kết hợp này không dựa trên sự tương đồng về vị của món ăn hay loại rượu và dựa trên sự bổ sung hương vị, nhằm cân bằng khẩu vị của người thưởng thức bằng những thành phần của nó.
Các loại rượu vang như : vang hồng (rosé), vang trắng (white wine), Vang nổ (Champagne/Sparkling/Prosecco) thường sẽ tạo ra những sự đối lập với món ăn nhưng lại là sự kết hợp tuyệt vời.

Ví dụ:
– Kết hợp 1 chai vang trắng có độ ngọt, khi kết hợp cùng một món ăn có vị cay nồng sẽ làm cho lượng đường trong vang trắng giảm xuống, cân bằng với vị cay của món ăn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp 1 chai vang trắng ngọt từ (pinot grigio hay chardonnay) cùng với 1 món ăn đậm đà (salty) để giảm vị ngọt của vang và tăng vị trái cây và hương thơm của rượu.

Do các loại rượu vang từ vang đỏ, trắng, rosé, sparkling mỗi loại đều có hương vị và tasting note đa dạng, phức tạp nên bạn hãy từ từ khám phá các cách kết hợp với mớn ăn phù hợp nhé, nhưng hãy nhớ những phương pháp trên mà F.wine chia sẻ để quyết định lựa chọn loại rượu phù hợp với bữa ăn của bạn.

Hãy tin tưởng lựa chọn F.wine – Nhà phân phối rượu vang chất lượng tại Bình Dương, Đà Lạt và vận chuyển khắp cả nước khi bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *