Rượu vang Chile đỏ

Rượu vang Chile đỏ là một trong những dòng vang nổi tiếng và được bao người săn đón trên thế giới. Nếu bạn cũng yêu hay đang tìm hiểu dòng vang này thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

Rượu vang Chile đỏ
Rượu vang Chile đỏ – Dòng rượu với những bí ẩn người yêu vang nên biết

Nói về Chile, thông thường người ta sẽ nhớ đến dòng sông băng Ventisquero Colgante lơ lửng giữa trời như chốn bồng lai. Nhưng với những tín đồ yêu vang thì có lẽ Chile gắn liền với hình ảnh những chai vang với hương vị mê đắm đặc trưng. Để thưởng thức rượu vang Chile thật hoàn hảo và trọn vẹn hơn. Hãy cùng F.Wine tìm hiểu tất cả những bí mật đằng sau những chai vang quyến rũ ấy!

Những giống nho làm nên những chai Rượu vang Chile đỏ

Là một đất nước không quá to lớn nhưng Chile có khoảng 23 giống nho nổi tiếng thế giới. Một điều thú vị là đa phần nho thuộc giống Vitis Vinifera Sativa. Khác với những quốc gia rượu vang khác, nho Chile thường được trồng tại vùng trung tâm. Với những giống nho quý, với độ tuổi trên 140 năm. 

Rượu vang Chile đỏ
Những giống nho làm nên những chai Rượu vang Chile đỏ

Được biết đến là quốc gia của những chai vang trầm ấm, cay chát hòa quyện chút ngọt ngào, tên tuổi nhất là dòng rượu vang đỏ Chile Passion. Và bạn biết không, hơn 75% vang của Chile là vang đỏ. Sau đây là những giống nho làm nên những chai rượu vang đỏ Chile hảo hạng:

Giống nho Cabernet Sauvignon

Không chỉ là giống nho phổ biến và được ưa chuộng trong ngành vang Chile. Đây còn là giống nho nổi tiếng xem là top nho “quý tộc” trong giới rượu vang. Tại Chile, giống nho này được trồng trên 41.000 hecta ở một số vùng chuyên làm vang như: Vùng Colchagua, Maipo, Curico và thung lũng Cachapoal.

Giống nho Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon

Giống nho Merlot.

Nổi tiếng không kém Cabernet Sauvignon, Merlot cũng là top những giống nho được “nâng niu” trong thế giới làm vang. Với 13.370 hecta vườn nho Merlot được trồng ở vùng thung lũng Maipo.

Giống nho Merlot.

Giống nho Carmenere.

Làm nên những chai rượu vang Chile đỏ ngon thì không thể bỏ qua cái tên Carmenere. Carmenere được trồng chủ yếu ở vùng Colchagua, Maipo và thung lũng Rapel với diện tích trên 8.800 hecta. Một điều vô cùng thú vị, đây là giống nho biểu tượng quốc gia của vang Chile.

Giống nho Carmenere.

Giống nho Syrah.

Nhắc đến những dòng Rượu vang Chile với sắc đỏ Ruby thì hẳn mọi người sẽ nhớ đến giống nho Syrah. Diện tích trồng nho Syrah ở Chile ít hơn 3giống trước, chỉ khoảng 3.370 hecta chủ yếu ở các vùng như: Colchagua, Casablanca, Aconcagua và Limari.

Giống nho Syrah.

Giống nho Pinot Noir.

Cũng là một cái tên giống nho nổi tiếng trong ngành vang. Tuy nhiên, đây là giống nho có diện tích trồng nhỏ nhất trong top 5 giống nho được ưa chuộng tại Chile. Chủ yếu có mặt tại các vườn nho thuộc 2 vùng Casablanca và San Antonio.

Giống nho Pinot Noir.

Tìm hiểu những quy tắc và thuật ngữ về dòng rượu vang Chile đỏ.

Những quy tắc phải đảm bảo khi sản xuất vang Chile.

Nếu ở Mỹ có Luật vang Mỹ và những cơ sở, doanh nghiệp chế xuất rượu phải tuyệt đối tuân theo. Tại Chile cũng có luật riêng khi sản xuất rượu vàn – Luật Denominación de Origen. Luật này ra đời từ năm 1995, với những quy định cụ thể sau:

  • Đảm bảo từ 75% giống nho trong vang được trồng từ khu vực in trên nhãn chai vang.
  • Tuân thủ quy tắc: 85% rượu vang phải được làm từ giống nho in trên nhãn.
  • Ngoài ra, còn số một luật nghiêm ngặt khác mà các hãng phải tuân theo. Nhằm đảm bảo chất lượng, hương vị, độ an toàn và tên tuổi cho dòng vang Chile.

Có thể bạn quan tâm: Rượu vang đỏ Pháp nên bảo quản như thế nào sau khi thưởng thức?

 Một số thuật ngữ thường thấy trong sản xuất rượu và trên các chai vang.

  • Variatal: Là thuật ngữ chỉ dòng vang chỉ cần được chưng cất ít nhất có 1 giống nho.
  • Bio – Variatal: Chỉ rằng trong rượu phải có ít nhất 2 giống nho khác nhau.
  • Reserva: Chỉ những chai vang được cơ sở sản xuất rượu giữ lại với nhiều mục đích.
  • Icon (Sena): Chỉ những sản phẩm mang tính chất biểu tượng, tạo tên tuổi riêng cho hãng rượu vang.
  • Gran Reserva: Chỉ những chai rượu được làm chế biến từ đợt nho thu hoạch trúng mùa trong năm.
  • Single Vineyard: Như chính cái tên của rượu, đây là rượu được làm từ nho của duy nhất một vườn nho. 
  • Limited Edition: Đây là thuật ngữ cho dòng rượu hiếm, được sản xuất với những bản giới hạn. 

Các vùng làm rượu vang Chile đỏ nổi tiếng trên thế giới.

Nếu bạn là tín đồ của các dòng vang Chile thì nếu ghé Chile tuyệt đối đừng bỏ qua những địa điểm F.Wine sẽ mách bên dưới. Những vùng trồng nho và chưng cất những chai rượu vang được quốc gia này chính thức xác định vào cuối năm 1994. 

Những vườn nho đa phần ở trung tâm nên kéo theo các cơ sở cũng đặt ở trung tâm. Chủ yếu là các vùng gần với thủ đô hào nhoáng – Santiago, Chile. Cụ thể được phân thành 4 vùng lớn sau đây:

Vùng Atacama

Trong vùng làm rượu vang Chile đỏ – Atacama có 2 tiểu vùng lớn là Huasco và Coquimbo. Đây là vùng nổi tiếng với những chai rượu mạnh Pisco chưng cất từ các giống nho thượng hạng như: Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blanc,… Chỉ có tiểu vùng nhỏ Limari thì mới có các cơ sở chủ yếu sản xuất rượu vang. 

Vùng Aconcagua

Vùng Aconcagua để chỉ 2 thung lũng là Aconcagua và Casablanca với những dòng vang khác nhau. Thung lũng Aconcagua nổi tiếng về những dòng vang được chưng cất từ giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Còn thung lũng Casablanca lại chuyên về những chai vang thượng hạng từ 2 giống nho chính: Chardonnay và Pinot Noir.

Vùng thung lũng trung tâm

Vùng thung lũng trung tâm (Central Valley) là vùng vang được quốc tế biết đến nhiều nhất. Nơi đây có 4 tiểu vùng: Maipo, Rapel, Curico và Maule. Và bạn biết không, thung lũng Maipo là nơi nhiều vườn nho nhất Chile. Với 3 nhà sản xuất rượu nổi tiếng thế giới: Concha y Toro, Santa Rita và Almaviva. 

Vùng phía Nam Chile

Vùng phía Nam Chile 2 tiểu vùng làm rượu vang ngon nhất là thung lũng Itata và Bío Bío. Rượu tại đây khá độc đáo về quy trình chưng cất và ủ rượu. Người ta mang vang ủ đáy biển chứ không ủ tại hầm rượu. Vì thế, vang tại vùng này được đánh giá rất cao, xếp vào hàng vang cao cấp.

Xem thêm: Cách chọn rượu vang Chile “chuyên nghiệp” cho người mới bắt đầu

Lời kết

F.Wine vừa chia sẻ đến bạn dòng rượu vang Chile đỏ và với những thông tin mới lạ. Hy vọng mang lại cho bạn những chia sẻ hữu ích và thú vị.

Nếu bạn yêu thích và muốn thưởng thức dòng Chile trầm ấm này. Hãy liên hệ ngay đến F.Wine, không chỉ tư vấn miễn phí giúp bạn chọn chai vang ưng ý nhất. Chúng tôi còn cung cấp những chai vang nhập khẩu chính hãng với giá ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *